รายงานการให้ความช่วยเหลือประชาชนตามแนวทางยุติธรรมสร้างสุข (ยุติธรรมเชิงรุก สร้างสุขให้ประชาชน)

กรณี หญิงอายุ 27 ปี บอกสามีจะออกไปยื่นเรื่องขอฉีดวัคซีนโควิด ก่อนหายจากบ้านไป 3 วัน    สามีตามหาไม่เจอ พบอีกทีเป็นศพถูกทุบหัวรัดคอหมกป่า

 

เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 2564 เวลาประมาณ 22.30 น. พ.ต.ท.เสกสรรค์  สุขเกษม  สว.(สอบสวน) สภ.ตาคลี ปฏิบัติหน้าที่ร้อยเวรสอบสวนประจำวันที่  20 พฤษภาคม  2564 ระหว่างเวลา 07.00-19.00 น.ของวันรุ่งขึ้น ระหว่างปฏิบัติหน้าที่มีเหตุและคดีสำคัญหรือคดีน่าสนใจเกิดขึ้น ดังนี้

         เมื่อวันที่   20 พฤษภาคม  2564 เวลาประมาณ 18.47 น. ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุสื่อสาร  สภ.ตาคลี ว่ามีเหตุ ผู้เสียชีวิต นอนอยู่ใน ป่าหญ้า ริมคลองชลประทาน ต.ตาคลี  อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2564              เวลาประมาณ 18.47 น. จึงได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ชุดสืบสวน พร้อมกับแพทย์โรงพยาบาลตาคลี เดินทางไปตรวจที่เกิดเหตุ พบศพ  จากการตรวจสอบทราบว่า เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2564 เวลาประมาณ  17.00 น.  สามีผู้ตาย ได้มาแจ้งความไว้เป็นหลักฐานว่า  ผู้ตายได้หายออกจากบ้านไปเมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 2564   พร้อมรถจักรยานยนต์ และโทรศัพท์ จำนวน 1 เครื่อง จนกระทั่งต่อมาตามวันและเวลาดังกล่าวข้างต้นได้พบว่านอนเสียชีวิตในป่าหญ้าดังกล่าว           ส่วนสาเหตุการเสียชีวิตยังไม่ทราบแน่ชัด จึงได้ทำการชันสูตรพลิกศพ ตามคดี ชันสูตรที่ 31/2564  ลงวันที่ 20 พฤษภาคม  2564  และจะได้ทำการสอบสวนต่อไป

 

สรุปผลการให้ความช่วยเหลือ เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2564 เวลา 10.30 น. นางถนอมพรรณ เพิ่มพูน ผู้อำนวยการสำนักงานยุติธรรมจังหวัดนครสวรรค์ มอบหมายให้นักวิชาการยุติธรรมชำนาญการ ,พนักงานคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ และพนักงานกองทุนยุติธรรม ประสานขอความอนุเคราะห์ข้อมูลทางคดี,บันทึกการแจ้งสิทธิ,ประสานทายาทผู้ตายเพื่อรวบรวมเอกสารประกอบในการยื่นคำขอรับค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา

- สำนักงานยุติธรรมยุติธรรมจังหวัดนครสวรรค์ ได้ดำเนินการแจ้งให้ทราบถึงสิทธิและการรับคำขอค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา ตาม พ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2559

 -  การให้ความช่วยเหลือการเข้าถึงกระบวนการยุติธรรมด้านอื่นๆ (เช่น ช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้เสียหาย, ให้ความคุ้มครองผู้เสียหาย บุคคลที่เกี่ยวข้อง หรือพยานในคดีอาญา, กระบวนการไกล่เกลี่ยระงับข้อพิพาท, การตรวจพิสูจน์ทางนิติวิทยาศาสตร์)  ดำเนินการ รายละเอียด : ให้คำปรึกษาทางกฎหมายและกระบวนการดำเนินคดีให้กับมารดาเด็กให้ทราบในเบื้องต้น

จากการวิเคราะห์เบื้องต้น

      คดีนี้หากผู้เสียชีวิตไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด มีสิทธิได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยาในฐานะเป็นผู้เสียหายในคดีอาญาตามมาตรา 3 แห่งพระราชบัญญัติค่าตอบแทนฯ กรณีความผิดต่อชีวิต ดังนี้

(1) ค่าตอบแทนกรณีถึงแก่ความตาย 50,000 บาท

(2) ค่าจัดการศพ 20,000 บาท

(3) ค่าขาดอุปการะเลี้ยงดู 40,000 บาท

      รวมเป็นเงินจำนวน 110,000 บาท

โดยการจ่ายค่าตอบแทนฯ ขึ้นอยู่กับดุลพินิจในการพิจารณาของคณะอนุกรรมการฯ

 

การประสานงาน   สำนักงานยุติธรรมจังหวัดนครสวรรค์ ได้ประสานขอความอนุเคราะห์ข้อมูลทางคดี จาก พ.ต.ท.เสกสรรค์  สุขเกษม  สว.(สอบสวน) สถานีตำรวจภูธรตาคลี  เพื่อดำเนินการออกบันทึกการแจ้งสิทธิแก่ทายาทของผู้เสียหาย  กรณีนี้เจ้าหน้าที่ได้ร่วมพูดคุยทางโทรศัพท์ให้กำลังใจครอบครัวผู้ตาย  ทั้งนี้ได้แจ้งสิทธิการยื่นคำขอรับค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา และเจ้าหน้าที่ได้จัดส่งแบบคำขอ และแบบแนะนำเอกสารประกอบในการยื่นคำขอฯ ส่งให้สามีผู้ตายเรียบร้อยแล้ว

โดย  สำนักงานยุติธรรมจังหวัดนครสวรรค์ ,21 พฤษภาคม  2564