Facebook Nakhonsawan Click Open

OPEN

เมื่อเวลา 10.00 น.วันนี้ (21 ตุลาคม 2562) ที่สนามหน้าศาลากลางจังหวัดนครสวรรค์ อ.เมือง จ.นครสวรรค์ นายอรรถพร สิงหวิชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ ได้รับมอบหนังสือร้องเรียน จากสมาคมชาวไร่อ้อย เขต 11 และสมาคมชาวไร่อ้อยสี่แคว จังหวัดนครสวรรค์  เกษตรกรชาวไร่อ้อย ในพื้นที่จังหวัดนครสวรรค์ ประมาณ 300 คน ยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ผ่านผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ เพื่อเรียกร้องให้ช่วยเหลือราคาอ้อยขั้นต้นฤดูการผลิตปี 62/63 ที่คาดว่าจะตกต่ำถึง 700 บาทต่อตัน ในขณะที่ต้นทุนการปลูกอ้อยอยู่ที่ตันละประมาณ 1,100 บาท จึงต้องการให้รัฐบาลหามาตรการช่วยเหลือเกษตรกรชาวไร่อ้อย ให้ได้ระดับราคาไม่ต่ำกว่า 1,000 บาทต่อตัน ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ ได้รับเรื่องร้องเรียนดังกล่าวไว้แล้ว และจะดำเนินการส่งเรื่อง ไปยังสำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อดำเนินการอย่างเร่งด่วนต่อไป ซึ่งกลุ่มเกษตรกรชาวไร่อ้อยมีความพอใจ และแยกย้ายกลับในเวลา 10.30 น.

โดย สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดนครสวรรค์

 

ตามที่ สื่อดิจิตอล “มวลชน ออนไลน์นิวส์” ลงข่าวจังหวัดนครสวรรค์  ชาวบ้านดงเข็มตำบลนาขอม อำเภอไพศาลี จังหวัดนคสวรรค์ ยื่นหนังสือคัดค้านการก่อสร้างฟาร์มเลี้ยงสุกรขนาดใหญ่ โดยฟาร์มเลี้ยงหมูขนาดใหญ่บนเนื้อที่เชิงเขาช้างฟุบ จำนวน 200 กว่าไร่ ห่างจากหมู่บ้านดงเข็มเพียง 800 เมตร  เกรงว่าจะมีผลกระทบกับแหล่งน้ำอุปโภค บริโภค   รายละเอียดตามข่าวhttp://www.muanchononlinenews.com/64781   นั้น  

 

องค์การบริหารส่วนตำบลนาขอมได้เชิญชาวบ้านและส่วนราชการที่ เกี่ยวข้อง เช่น ปศุสัตว์อำเภอไพศาลี สาธารณสุขอำเภอไพศาลี ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จังหวัด นครสวรรค์ ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอไพศาลี ชุดปฏิบัติการมวลชนอำเภอไพศาลี เจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอไพศาลี มาร่วมประชุมเพื่อรับฟังความคิดเห็นการขอใช้พื้นที่ก่อสร้างฟาร์มเลี้ยง สุกรดังกล่าว จำนวน 3 ครั้ง ปรากฏว่ามีทั้งผู้สนับสนุนและผู้คัดค้านซึ่งองค์การบริหารส่วนตำบลนาขอมก็ได้เก็บ ข้อมูลรอบด้านแจ้งประจักษ์ เช่น ความกังวลของชาวบ้าน และแนวทางแก้ไขปัญหาระบบป้องกันผลกระทบต่อ ชุมชนของผู้ประกอบการ รวมถึงความคิดเห็นผ่านแบบสอบถามชาวบ้าน

ผลการลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงของปศุสัตว์จังหวัดนครสวรรค์ก่อนหน้านี้และการสอบสวนข้อเท็จจริงของ ปศุสัตว์อำเภอไพศาลีกับผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2562 ปรากฏข้อเท็จจริงว่า

  1. แผนการดำเนินการก่อสร้างฟาร์มสุกรดังกล่าวตั้งอยู่ในพื้นที่หมู่ 6 และจากการจัดประชาคมรับฟังความ คิดเห็นโดยองค์การบริหารส่วนตำบลนาขอมก่อนหน้านี้ มีประชาชนทั้งฝ่ายผู้ที่คัดค้าน(บางส่วนจากพื้นที่หมู่ 9) และผู้ที่ไม่คัดค้าน (หมู่ 6 และบางส่วนของหมู่ 9)
  2. กลุ่มผู้คัดค้านจำนวนหนึ่งได้เชิญสื่อมวลชนร่วมทำข่าวในประเด็นความเหมาะสมของพื้นที่ที่อยู่ใกล้ชุมชน และประเด็นเกรงการปนเปื้อนของเชื้อโรคลงสู่แหล่งน้ำธรรมชาติ ซึ่งเป็นการนำเสนอข่าวด้านเดียวที่อาจคาดเคลื่อนไปจากข้อเท็จจริงและไม่มีการแจ้งให้ผู้นำชุมชนและหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องทราบแต่อย่างใด
  3. การตรวจสอบข้อเท็จจริงเบื้องต้นกับองค์การบริหารส่วนตำบลนาขอม พบว่าบริษัท 2 แห่ง ยังอยู่ระหว่างขออนุญาตการก่อสร้างอาคารซึ่งยังไม่มีการอนุญาตให้ มีการก่อสร้างฟาร์มแต่อย่างใด

โดย สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดนครสวรรค์

 

ขอประชาสัมพันธ์ พระราชบัญญัติการจัดตั้งสภาองค์กรของผู้บริโภค พ.ศ. ๒๕๖๒ รายละเอียดเพิ่มเติมสามารถดูได้ที่

http://www.opm.go.th/opmportal/index.asp?pageid=1554&parent=1232&directory=14851&pagename=content1

                สำนักงานยุติธรรมจังหวัดนครสวรรค์ช่วยเหลือผู้เสียหายหรือเหยื่ออาชญากรรมแบบบูรณาการ Justice Care (ยุติธรรมใส่ใจ)

                สืบเนื่องจากนายไพโรจน์ พุทธิวิศิษฏ์ ยุติธรรมจังหวัดนครสวรรค์ ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ยุติธรรม ประสานคุณศรีนวล บุญยอด โดยได้แจ้งสิทธิการขอรับความช่วยเหลือเงินกองทุนยุติธรรม ในการดำเนินคดี กรณีร้องเรียนขอความเป็นธรรม กรณีถูกเวนคืนดินขยายทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1084 สายแยก ทล.317 (ป่าแดง)- บ้านดอยคู่ และเพื่อสร้าง ทล.122 สายทางเลี่ยงเมืองนครสวรรค์ ตอนทางเลี่ยงเมืองนครสวรรค์ด้านตะวันออก ท้องที่ อ.เมืองนครสวรรค์ และ อ.ชุมแสง จ.นครสวรรค์ ส่วนหนึ่งของโครงการขยายถนน 4 เลนเชื่อมต่อนครสวรรค์-เพชรบูรณ์ ได้ออกมาเคลื่อนไหวร้องขอความเป็นธรรมซ้ำอีกครั้ง

                โดยตนและชาวบ้าน ถูกเวนคืนที่ดินแบบไม่เป็นธรรม เคยร้องเรียนไปกับหน่วยงานราชการต่างๆ รวม 6 หน่วยงาน ทั้งศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดนครสวรรค์, สำนักงานยุติธรรมจังหวัด กระทรวงยุติธรรม, ผู้ตรวจการแผ่นดิน, กรมทางหลวง, ป.ป.ช.นครสวรรค์ มาตั้งแต่ปี 58 แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีความคืบหน้าใด ๆ นั้น

               21 พฤษภาคม 2562 เวลา 09.30 น. - 12.30 น. นายไพโรจน์ พุทธิวิศิษฏ์ ยุติธรรมจังหวัดนครสวรรค์ ได้มอบหมายให้กลุ่มอำนวยความยุติธรรมและนิติการ ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือและรับคำขอให้ความช่วยเหลือตามพระราชบัญญัติกองทุนยุติธรรม ช่วยเหลือในการดำเนินคดี แก่ประชาชนจำนวน 13 รายกรณีถูกเวนคืนดินขยายทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1084 สายแยก ทล.317 (ป่าแดง)- บ้านดอยคู่ และเพื่อสร้าง ทล.122 ร้องขอความเป็นธรรมซ้ำอีกครั้งโดยประชาชนทั้ง 13 รายถูกเวนคืนที่ดินแบบไม่เป็นธรรม

                จากนั้นเวลา 13.30 น. - 16.00 น. ได้ประสานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดนครสวรรค์หารือร่วมกันกับประชาชนทั้ง 13 ราย โดยนายอนุสรณ์ ศรีวงษ์ญาติดี ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงนครสวรรค์ที่ 1 เข้าร่วมหารือ ตอบข้อซักถามเบื้องต้น และรับเรื่องไกล่เกลี่ยพิพาท ตามความประสงค์ของประชาชนทั้ง 13 ราย

               โดย สำนักงานยุติธรรมจังหวัดนครสวรรค์