Facebook Nakhonsawan Click Open

OPEN

 

 “ยอดเขาโมโกจู” เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในอุทยานแห่งชาติแม่วงก์  จังหวัดกำแพงเพชร มีความ

สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 1,964 เมตร

 

คำว่า "โมโกจู" เป็นภาษากระเกรี่ยง หมายถึง คล้ายว่าฝนจะตก

 

บนยอดเขาโมโกจู มีหินเรือใบตั้งตระหง่าน รอรับนักท่องเที่ยวมาเยือนอยู่ และมีกลุ่มเมฆหมอกที่สวยงามปกคลุม ทำให้ดูเหมือนราวกับอยู่บนสวรรค์ รวมทั้งมีอากาศหนาวเย็นทั้งปี

 

ในปีงบประมาณ 2563 นี้อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ สังกัดสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) จะเปิดให้มีการเดินป่าระยะไกลพิชิตยอดเขาโมโกจู”ในช่วงระหว่างวันที่  26 ตุลาคม 2562 ถึงวันที่ 28 มกราคม 2563 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่สามารถมองเห็นทางช้างเผือก ที่สวยงามยิ่ง ประกอบกับเป็นช่วงฤดูหนาว ที่จะได้สัมผัสอากาศหนาวบนยอดเขาโมโกจูสักครั้งหนึ่งในชีวิต

 

เส้นทางเดินป่าระยะไกลพิชิตยอดเขาโมโกจู เป็นเส้นทางการเดินป่าที่นาน ไกล สวย และตื่นเต้นที่สุดในประเทศไทย โดยใช้เวลาเดินป่าจำนวน 4 วัน 3 คืน เป็นเส้นทางเดินป่าที่ได้รับการขนานนามว่า เป็นเส้นทางเดินป่าที่โหดที่สุด และผู้ประสงค์จะเดินป่าต้องใช้เวลารอคิวจองนานมากที่สุด ทั้งนี้เพราะจากข้อมูลปี 2561 มีผู้จองเกือบ 2 หมื่นคน ในขณะที่อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ สามารถจัดคิวคนเดินป่าได้เพียงปีละ 240 คน  จนบ่อยที่ครั้งได้ยินนักท่องเที่ยว พูดต่อๆ กันว่า “เราไม่ได้เป็นคนเลือกโมโกจู แต่โมโกจู ต่างหากที่เป็นคนเลือกเรา”

 

โดยในปี 2562 ต่อ 2563 นี้

อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ได้อนุญาตเปิดให้เดินป่าได้เพียงจำนวน 10 สัปดาห์ สัปดาห์ละ 3 ชุด ชุดละ 12 คน รวมผู้เดินป่าสัปดาห์ละ 36 คน ปีนี้ทั้งปีจึงสามารถให้มีผู้เดินป่าระยะไกลพิชิตยอดเขาโมโกจู” ได้รวมทั้งสิ้น 360 คน เท่านั้น

 

การรับสมัครกลุ่มผู้เดินใน

ปีนี้ ผู้สนใจสามารถดาวน์โหลดใบสมัครและระเบียบข้อบังคับได้จากในเพจ Facebook: อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ และสามารถส่งใบสมัครได้มาทางอีเมล ที่กำหนดไว้ ก่อน วันที่   12 ตุลาคม 2562 เวลา 12.00 น. และจะประกาศรายชื่อผู้โชคดี ตามลำดับการส่งอีเมล ใน วันที่     12 ตุลาคม 2562 ผ่านการ Live สด ผ่านทาง Facebook: อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ เวลา 18.00 น.

 

ขอเรียนเชิญท่านที่สนใจ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก Facebook: อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ และสมัครกันมาได้ ภายในเวลาที่กำหนด

 

ข้อมูล และภาพ โดย นายกิติพัฒน์  ธาราภิบาล  หัวหน้า อุทยานแห่งชาติแม่วงก์

ผู้รายงาน  นายธนิตย์ หนูยิ้ม  ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12

 

วัดวรนาถบรรพต พระอารามหลวง (วัดเขากบ) เตรียมจัดงานบุญประเพณีออกพรรษาตักบาตรเทโวโรหณะ วิถีไทย วิถีพุทธ จังหวัดนครสวรรค์ ประจำปี 2562 เพื่อเป็นการอนุรักษ์ ส่งเสริมประเพณีวัฒนธรรมไทย รักษาเอกลักษณ์ของความเป็นไทยและสร้างจิตสำนึกให้ประชาชน โดยกำหนดจัดใน วันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 ซึ่งตรงกับวันจันทร์ที่ 14 ตุลาคม 2562 เริ่ม เวลา 07.00 น.

 

ทั้งนี้พิธีเปิด จะจัดขึ้นบริเวณ ลานพระเจดีย์ ยอดเขากบ จากนั้นพระสงฆ์ 109 รูป เดินลงจากยอดเขากบ และจะรับบิณฑบาตข้าวสารอาหารแห้งฯ จากพุทธศาสนิกชนเริ่มที่บริเวณหน้าที่ ทำการเทศบาลนครนครสวรรค์ จึงขอเชิญชวนพุทธศาสนิกชนทุกท่านร่วมงานบุญประเพณีออกพรรษา ตักบาตรเทโวโรหณะ วัดวรนาถบรรพต พระอารามหลวง (วัดเขากบ) ในวันจันทร์ที่ 14 ตุลาคม นี้

 

เผยแพร่โดย : สำนักงานประชาสัมพันธ์ จังหวัดนครสวรรค์

https://www.facebook.com/158864648129071/posts/395826661099534/

 

                13 กันยายน 2562 เวลา 19.00 น. นายเชวงศักดิ์ พลเยี่ยม ปลัดจังหวัดนครสวรรค์ ได้รับมอบหมายจากผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ ให้เป็นประธานเปิดงานส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมและธรรมชาติเขาพระ-เขาสูง ของอำเภอหนองบัว ประจำปี 2562 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 13-14 กันยายน 2562 บริเวณสนามหน้าที่ว่าการอำเภอหนองบัว จังหวัดนครสวรรค์โดยมีนายอำเภอหนองบัว หัวหน้าส่วนราชการ ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้บริหารสถานศึกษา กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน กลุ่มองค์กรสตรี กลุ่มผู้ผลิต/จำหน่ายสินค้า Otop รวมทั้งภาคเอกชน และพี่น้องประชาชนชาวอำเภอหนองบัวให้การต้อนรับ

                 โดย  อำเภอหนองบัว

 

 

                 16 กันยายน 2562 จังหวัดนครสวรรค์ ดำเนินการจัดประชุมเชิงปฏิบัติการผู้นำชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี และเจ้าหน้าที่ ตามโครงการพัฒนาศักยภาพการท่องเที่ยวของจังหวัดนครสวรรค์ ณ โรงแรมบ้านสวนรีสอร์ท อำเภอเมืองนครสวรรค์ โดยได้รับเกียรติจากนายชัชวาลย์ ฉายะบุตร รองผู้ว่าราชการจังหวัดฯ เป็นประธานเปิดการประชุม และนายกิจจา ทองแดง พัฒนาการจังหวัด กล่าวรายงาน ซึ่งโครงการนี้ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากงบยุทธศาสตร์จังหวัด ปี 2562 โดยมีเป้าหมายเพื่อพัฒนาศักยภาพการท่องเที่ยวโดยชุมชนของจังหวัด ให้สามารถรองรับนักท่องเที่ยวและสร้างรายได้ให้ชุมชนได้อย่างยั่งยืน สำหรับการประขุมในวันนี้มีการเปิดเวทีเสวนาผลการติดตามชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี ทั้งด้านการจัดการท่องเที่ยวชุมชน การประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยว การพัฒนาชุมชนท่องเที่ยว และการบริหารจัดการชุมชนท่องเที่ยว

                 โดย สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดนครสวรรค์

 

 

                  13 กันยายน 2562 เวลา 19.00 น. นายอรรถพร  สิงหวิชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์  เดินทางมาเป็นประธานในพิธีเปิดงาน "ย้อนวันวาน ตำนานเมืองเก่า ชุมแสงบ้านเรา ตลาดเก่า 100 ปี"  ณ เวทีหน้าศาลเจ้าพ่อ-เจ้าแม่ชุมแสง  มีการมอบใบเกียรติบัตรและเงินรางวัล  ให้กับผู้ชนะเลิศการประกวดทำอาหารจากปลาแม่น้ำและทำขนมข้าวโปง รวมจำนวน 6 รางวัล   ร่วมถ่ายรูปกับผู้เข้าประกวดนางสาวชุมแสง ปี 2562 (ธิดาบ้านแบ้)       

                  หลังจากนั้น ได้เดินตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจร้านค้าที่เข้าร่วมการจำหน่ายสินค้า/อาหาร  จนกระทั่งถึงเวทีข้างสะพานหิรัญนฤมิต ได้กระทำพิธีเปิดระบบ "แสงสีเสียง จุดพลุสวยงาม"

                   ในการนี้ มี นายกำพล  สิริรัตตนนท์  นายอำเภอชุมแสง  ตัวแทนสส.เขต อ.ชุมแสง  หัวหน้าส่วนราชการ  ผู้นำท้องถิ่น-ท้องถิ่นพ่อค้า ประชาชนนักเรียน นักศึกษา  เข้าร่วมกิจกรรมประมาณ 1,600 คน

                   สำหรับภายในงาน มีการวางอัตรากำลัง เจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ ชรบ. อส. ปฏิบัติหน้าที่ในการรักษาความสงบเรียบร้อยภายในงาน

                  โดย อำเภอชุมแสง