Facebook Nakhonsawan Click Open

OPEN

⯑วันที่ 25 ม.ค.2563

เวลา18.00น. ขบวนแห่พระแม่โพสพ และขบวนต้อนรับผู้ว่า แขกผู้เกียรติ

เวลา 19.00น. พิธีเปิดประเพณีบุญคูนลาน สู่ขวัญข้าว

ชมการแสดงกลุ่มชาติพันธ์ลาวครั่ง จากทั่วประเทศ ชิมชมช้อปตลาดนัดชุมชน โอทอป

เวลา20.00น.ประกวดธิดาขวัญข้าว ประจำปี 2563

     ⯑วันที่ 26 ม.ค.2563

19.00น.พิธีสมโภชบายศรีแม่โพสพ

20.00น.ชมการแสดงวัฒนธรรม จากเยาวชน และวงดนตรีจากโรงเรียนลาดยาววิทยาคม

พร้อม นั่งทานโตก ชมการแสดง ตลอดงาน

    ⯑วันที่ 27 ม.ค.2563

เวลา 18.00น. พิธีสู่ขวัญข้าว โดย หมออิสาน จ.บุรีรัมย์

เวลา 20.00น.ชมวงดนตรีย้อนยุค ⯑⯑

⯑มาเด้อ มาม่วน บ้านเฮา

          โดย สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดนครสวรรค์

 

19 มกราคม 2563 เวลา 18.00 น. ณ บริเวณหาดทรายต้นแม่น้ำเจ้าพระยา จังหวัดนครสวรรค์ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานเปิดงานประเพณีตรุษจีน ปากน้ำโพ ประจำปี 2563 โดยมี นายอรรถพร สิงหวิชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ กล่าวถึงความพร้อมการจัดงานประเพณีตรุษจีนปากน้ำโพ ปี2563 และนายอิทธิ สุเมธโชติเมธา ประธานคณะกรรมการจัดงานประเพณีแห่เจ้าพ่อ - เจ้าแม่ปากน้ำโพ ประจำปี 2562 - 2563 กล่าวรายงานถึงวัตถุประสงค์ของการจัดงานประเพณีตรุษจีนปากน้ำโพฯ

 

โดยการจัดงานจัดงานประเพณีตรุษจีนปากน้ำโพ ปี2563 เป็นการเฉลิมฉลองวันขึ้นปีใหม่จีนอย่างยิ่งใหญ่ และถือเป็นความภาคภูมิใจของชาวจังหวัดนครสวรรค์ ที่มีมรดกทางวัฒนธรรมที่ดีงามสืบสานกันมาจนถึงปัจจุบัน นำมาสู่ซึ่งความเป็นสิริมงคลต่อชีวิตและความก้าวหน้าในทุกๆเรื่อง ภายในงานจะได้พบกับพลังแห่งความศรัทธาของชาวจังหวัดนครสวรรค์ การจัดตกแต่งประดับไฟแสงสีที่สวยงามบนถนนสายวัฒนธรรม การแสดง ขบวนแห่ทางวัฒนธรรมของชาวไทยเชื้อสายจีนที่สวยงามตระการตา ตลอด 12 วัน 12 คืน ณ เวทีหลักหาดทรายเทียมต้นแม่น้ำเจ้าพระยา ที่มีพาสาน อาคารสัญลักษณ์ต้นแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นเสมือนฉากหลังอันสวยงาม

 

งานประเพณีตรุษจีนปากน้ำโพ นครสวรรค์ และประเพณีแห่เจ้าพ่อ - เจ้าแม่ปากน้ำโพ เป็นอัตลักษณ์ประเพณีวิถีแห่งศรัทธา ซึ่งถือเป็นการจัดงานประเภทที่ยิ่งใหญ่ระดับโลกของคนไทยเชื้อสายจีนหลากหลายกลุ่มภาษา ในจังหวัดนครสวรรค์ ร่วมแรงร่วมใจกันจัดขึ้น เพื่อร่วมกันสืบสานรักษาประเพณีอันดีงามนี้ไว้ จนถึงปีนี้ ปีที่ 104 ซึ่งมีการจัดอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน สำหรับการจัดงานในปีนี้มีกิจกรรมและสิ่งที่น่าสนใจมากมายที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติได้เดินทางมาท่องเที่ยวที่นครสวรรค์ ได้ชมนิทรรศการต่าง ๆ การประดับประดาโคมไฟที่แสดงออกถึงอัตลักษณ์ของชาวไทยเชื้อสายจีน

 

ทั้งนี้ ภายในงานมีกิจกรรมที่จะให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ได้มาร่วมฉลองเทศกาลตรุษจีนที่จังหวัดนครสวรรค์ อาทิ การสักการะบูชาองค์เจ้าพ่อ - เจ้าแม่ ของชาวตลาดปากน้ำโพที่อัญเชิญมาประดิษฐานรวมไว้ ณ ศาลเจ้าชั่วคราว ปีละ 1 ครั้งเท่านั้น และไฮไลท์สำคัญในปีนี้ คือ การจำลองหมู่บ้านจีนโบราณขนาดเท่าของจริง บนถนนศรีไกรลาศ ซึ่งนักท่องเที่ยวจะได้พบกับบรรยากาศบ้านจีนโบราณ ได้ถ่ายรูปกับประตูเมือง และบ้านเรือนสวย ๆ ได้ถ่ายรูปกับมังกร , สิงโตคณะต่าง ๆ ,เอ็งกอ และพบการแสดงดนตรีจีน, การแสดงวัฒนธรรมไทยจีนร่วมสมัยบนเวทีต้นแม่น้ำเจ้าพระยาตลอดทุกวัน

 

ขอเชิญชวนทุกท่านมาร่วมงานพร้อมเสริมความสิริมงคลตลอดปี ในงานตรุษจีนปากน้ำโพ “104 ปี อัตลักษณ์ ประเพณี วิถีแห่งศรัทธา” (งานประเพณีแห่เจ้าพ่อ - เจ้าแม่ปากน้ำโพ) ประจำปี 2563 มีกิจกรรมที่น่าสนใจให้ชม และร่วมสนุกมากมาย ตลอด 12 วัน 12 คืน ตั้งแต่วันที่ 18 มกราคม ถึง 29 มกราคม 2563 นี้

 

เผยแพร่โดย : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดนครสวรรค์

 

 

 

 

                เทศกาลปีใหม่ 2563 นายธนิตย์ หนูยิ้ม ผอ. สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12(นครสวรรค์) และ ทีมงานผู้บริหาร ขอเชิญนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยว 3 อุทยานแห่งชาติในสังกัด ยืนยัน! ในความพร้อม ทั้งมาตรฐาน และความปลอดภัย

https://www.youtube.com/watch?v=FFn09pcT49Q&feature=youtu.be

          โดย สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12(นครสวรรค์)

 

                 ขอเชิญเที่ยวงานตรุษจีนปากน้ำโพ ระหว่างวันที่ 18 – 29 มกราคม 2563 ภายในงานพบกับกิจกรรมการแสดงไทย-จีน ร่วมสมัย ประติมากรรมทรายริมแม่น้ำเจ้าพระยา RC ค้นหาขุมสมบัติ การแสดงคอมเสริต์  ขบวนแห่กลางคืน วันที่ 27 มกราคม 2563 ขบวนแห่กลางวัน วันที่ 28 มกราคม 2563 รายละเอียดเพิ่มเติมเฟซบุ๊คเพจ  http://bit.ly/2OvvjDz

 

 

 

 

 

               25 ธันวาคม 2562 เวลา 19.00 น. นายอรรถพร สิงหวิชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ พร้อมด้วยคณะกรรมการจัดงานเทศกาลหุ่นโคมไฟนครสวรรค์อุทยานแห่งแสงสวยงามดั่งแสงจากสวรรค์ ครั้งที่ 2 เปิดงานเทศกาลหุ่นโคมไฟนครสวรรค์ ครั้งที่ 2 จัดขึ้นภายใต้คอนเซ็ปต์ “อุทยานแห่งแสง แดนมังกรสวรรค์” ระหว่างวันที่ 24 ธันวาคม 2562 – 4 มกราคม 2563 นักท่องเที่ยวจะได้พบกับประติมากรรมหุ่นโคมไฟหลากหลายรูปแบบทั้ง หุ่นโคมไฟสามพิภพ หุ่นโคมไฟมังกร ประติมากรรมหอบูชาฟ้าเทียนถาน ประติมากรรมเจดีย์เหลยเฟิง  ณ อุทยานสวรรค์ อำเภอเมืองฯ  

                  โดย เพจเทศกาลหุ่นโคมไฟนครสวรรค์

https://www.facebook.com/NakhonSawanFestival/