Facebook Nakhonsawan Click Open

OPEN

 

 

..............................................................

++ ประกาศจังหวัดนครสวรรค์ ++

เรื่อง บัญชีรายชื่อผู้ผ่านการเลือกสรร

เพื่อจัดจ้างเป็นพนักงานราชการ

.. คลิก ..
...............................................................

 

               18 กรกฎาคม 2562 เวลา 11.30 น. นายอรรถพร  สิงหวิชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ มอบหมายให้ นายชัชวาลย์  ฉายะบุตร รอง ผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ เป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรมศึกษาดูงานแหล่งท่องเที่ยว เพื่อการพัฒนาศักยภาพผลิตภัณฑ์โอท๊อป สู่นวัตกรรมและการท่องเที่ยวจังหวัดนครสวรรค์ ปี 2562 ครั้งที่ 2 / 2562 ณ สวนกาวาง ชุมชนบ้านหาดเสลา อำเภอเก้าเลี้ยว จังหวัดนครสวรรค์ โดยมีประชาสัมพันธ์จังหวัด นายอำเภอเก้าเลี้ยว หัวหน้าส่วนราชการและสื่อมวลชน เข้าร่วม

              โดย ที่ทำการปกครองจังหวัดนครสวรรค์

30 พฤษภาคม 2562 เวลา 18.00  น. นายอรรถพร  สิงหวิชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ มอบหมายให้ นายชัชวาลย์  ฉายะบุตร รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ พร้อมด้วย วัฒนธรรมจังหวัด     ผอ.ททท.สนง.นครสวรรค์ และส่วนราชการ  เป็นประธานในพิธีเปิดงาน "ย้อนรอยเมืองเก่าเวสาลี" (แจ้งแล้วเวสาลี) ครั้งที่ 5 ณ บริเวณเมืองเก่าเวสาลี ตำบลสำโรงชัย อำเภอไพศาลี จังหวัดนครสวรรค์

โดย อำเภอไพศาลี

 

5 เมษายน 2562 เวลา 09.00 น. นายอรรถพร สิงหวิชัย ผวจ.นว. มอบหมายให้ นายชัชวาลย์ ฉายะบุตร รอง ผวจ.นว. พร้อมด้วย นายรัฐพล ธุระพันธ์ นายอำเภอเก้าเลี้ยว นายวัฒนากร ผิวผ่อง นายกองค์การบริหารส่วนตำบลเขาดิน และ นางสาวศิริพร ไกรสุวรรณ รองผอ.ท่องเที่ยวจังหวัดนครสวรรค์ และส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง เป็นประธานงานแถลงข่าวการท่องเที่ยว "เทศกาลสงกรานต์หาดเสลา เก้าเลี้ยวเจ้าค่ะ" จัดขึ้นเพื่อเป็นการสนับสนุนส่งเสริมการท่องเที่ยว สร้างเสริมรายได้แก่ชุมชน และประชาสัมพันธ์สถานที่ท่องเที่ยว ในช่วงเดือนมีนาคมถึงเดือนเมษายน บริเวณริมหาด แม่น้ำปิง บ้านหาดเสลา ตำบลเขาดิน อำเภอเก้าเลี้ยว จังหวัดนครสวรรค์

โดย  ที่ทำการปกครองจังหวัดนครสวรรค์  อำเภอเก้าเลี้ยว

 

                สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ จัดกิจกรรมเปิดตลาดชุมชน "ตลาดท่าเรือคลองคาง" ในวันที่ 23 พฤษภาคม 2562 ตั้งแต่เวลา 13.00 น.-21.00 น.

*** เชิญฟินไป กับวิวบรรยากาศริมน้ำและอาหารอร่อยๆ จากชุมชนบึงเสนาท

***มหกรรมอาชีพ แสดงสินค้าจากชุมชนต้นแบบโครงการพัฒนาอาชีพ

***ช้อปสินค้าปลอดภัย จากเกษตรกร (โครงการตลาดสีเขียว )

*** กิจกรรมการประกวดภาพถ่าย วิวทิวทัศน์ และเมนูสุดโปรดของคุณ พร้อมเช็คอินตลาดท่าเรือคลองคาง ติดแฮชแท็ก #ตลาดท่าเรือคลองคาง ภาพที่มียอดไลค์สูงสุด จะมีสิทธิ์ลุ้นรับเงินรางวัล ค่ะ

******และขอเชิญชวนเป็นส่วนหนึ่งในพิธีเปิดตลาดท่าเรือคลองคาง เวลา 18.00 น. และกิจกรรมแสง สี อีกมากมาย แล้วพบกันนะคะ

                   โดย  สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์

 

3 เมษายน 2562 การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครสวรรค์ ร่วมกับ อ.ชุมแสง และชุมชนต่างๆ กำหนด จัดงานแถลงข่าว เทศกาลกินตาลและวิถีชีวิตชุมชนตาลโตนด ตำบลเกยไชย งานปิดทองไหว้พระและห่มผ้าองค์หลวงพ่อพระบรมธาตุเจดีย์ ปีที่ 656 วัดเกยไชยเหนือ และตามรอยละคร กรงกรรม อำเภอชุมแสง โดยมีนายปรีชา เดชพันธุ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ เป็นประธานการแถลงข่าว ซึ่งมีกิจกรรม “ชม ชิม ช๊อป แช๊ะ แชร์” การสาธิตการขึ้นเก็บตาล กับการเฉาะลูกตาล การทำตาลโตนด การทำขนมตาล การทำน้ำตาลสด น้ำตาลปึก ไอศกรีมน้ำตาลสด เค้กตาล คุกกี้ตาล ทองม้วนสดยกกำลังสอง ทองม้วนกรอบ จาวตาลเชื่อมอบแห้ง ขนมไข่กรอบตาล แกงหัวตาลสามรส น้ำพริกกุ้งเสียบตาลเต๋า และเมนูเด็ด ลอนตาลล่องธารา จากบ้านเกยไชยเหนือ การแสดงวัฒนธรรมท้องถิ่น ชมและเลือกซื้อสินค้าและผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นอำเภอชุมแสง ในช่วงบ่ายต่อด้วยกิจกรรมตามลอยละคร กรงกรรม ในอำเภอชุมแสง

 

สำหรับงานปิดทองไหว้พระ และห่มผ้าองค์หลวงพ่อพระบรมธาตุเจดีย์ ปีที่ 656 งานเทศกาลกินตาลวัดเกยไชยเหนือ กำหนดจัดขึ้นในวันที่ 18-19 เมษายน 2562 ณ วัดเกยไชยเหนือ ซึ่งภายในงานมีกิจกรรมห่มผ้าพระบรมธาตุเจดีย์และผลิตภัณฑ์แปรรูปจากตาลโตนด การแข่งขันเฉาะตาล การจำหน่ายสินค้าจากตาลโตนด การประกวดการทำขนมตาล ฯลฯ

 

นอกจากนี้ อ.ชุมแสง ยังมีเรื่องราวที่เป็นกระแสละครออกอากาศทาง ช่อง 3 เรื่อง “กรงกรรม” ซึ่งมีเนื้อหาเรื่องราวที่เกิดขึ้นใน จ.นครสวรรค์ โดยเฉพาะ อ.ชุมแสง สะท้อนความเจริญรุ่งเรื่องของ อ.ชุมแสง ทางด้านการค้า การเกษตร การคมนาคมขนส่งทางรถไฟในอดีตกว่า 100 ปี ที่ผ่านมาแต่ยังคงมีเสน่ห์ที่นักท่องเที่ยวสามารถมาสัมผัสบรรยากาศเก่าแก่ร่วมร้อยปีของชุมแสงได้ในปัจจุบัน

 

ซึ่งการส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองรองและการท่องเที่ยวชุมชนในจังหวัดนครสวรรค์ โดยเฉพาะชุมชนต่างๆ ของ อ.ชุมแสง จ.นครสวรรค์ มีศักยภาพในการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านท่องเที่ยวชุมชน ซึ่งมีความโดดเด่นด้านวัฒนธรรม วิถีชีวิตท้องถิ่น โดยเฉพาะผลผลิตจากต้นตาล การทำน้ำตาลสด ขนมตาล ไอศกรีมตาล การแปรูปอาหารจากตาล ซึ่งมีผลผลิตจำนวนมาก ตลอด 3 เดือนตั้งแต่เดือนมีนาคม ไปจนถึงเดือนกรกฎาคม ของทุกปี

 

อำเภอชุมแสง มีต้นตาลกระจายในหลายหมู่บ้านมากถึง 20,400 ต้น เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจการท่องเที่ยวที่สัมผัสวิถีชีวิตชุมชนและเลือกซื้อสินค้าชุมชนจากตาลโตนด ซึ่งมีประโยชน์มากทั้ง ต้นตาล ใบตาล ผลอ่อนหรือลูกตาลอ่อน ผลอ่อนตาลที่เก็บหลังจากออกจั่น 2-3 เดือน นำมาเฉาะเอาเนื้อด้านใน ที่เรียกว่า “จาวตาล” ตาล 1 ลูก จะมีลอนตาลประมาณ 3 ลอน นำมารับประทานเป็นผลไม้ มีรสนุ่มหอมหวาน ลูกตาลที่แก่จัดจะมีจาวตาลเหนียว แข็ง ใช้ทำจาวตาลเชื่อม ลูกตาลที่แก่จัดจะมีสีเหลืองสด นำมาคั้นน้ำ และเอาเส้นใยออกจะได้น้ำสีเหลือง มีกลิ่นหอม ใช้ต้มดื่มหรือทำอาหารคาวหวาน เช่น แกงหัวตาล ขนมตาล ช่อตาลหรืองวงตาล เมื่อปาดขณะมีดอก จะได้น้ำหวาน เรียกว่า “น้ำตาลสด หรือ น้ำตาลโตนด” ใช้รับประทานสดๆ น้ำตาลโตนดยังใช้เคี่ยวทำน้ำตาลปึก น้ำตาลปี๊บ ทำน้ำผึ้งตังเม น้ำตาลโตนดนำมาหมักทำเป็นน้ำส้มสายชู กะแช่ หรือกลั่นเหล้าน้ำตาลได้

 ทีมข่าว / สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดนครสวรรค์ 

https://www.facebook.com/158864648129071/posts/310943212921213/